Trà đang được sử dụng trong giáo dục để nâng cao hứng thú với trà là hình thành thói quen uống trà trong bữa ăn khi ở trường, súc miệng thường xuyên để ngăn ngừa cảm lạnh và cúm khi ở trường (điều này đã giúp ít trường hợp ốm đau hơn), trà sơn các cuộc thi, chăm sóc cây chè trong vườn chè của trường, chia sẻ món chè với các bạn học sinh.
Giáo dục về trà đang được đưa vào học sinh tiểu học và trung học cơ sở ở Shizouka, Nhật Bản, theo nhiều cách đổi mới.
Một số lý do cho điều này là sự sụp đổ của văn hóa trà truyền thống, sự suy giảm tiêu thụ trà xanh của những người trẻ tuổi và sự gia tăng hiểu biết về giá trị của trà như một thức uống có lợi cho sức khỏe.
Những cách mà trà đang được sử dụng trong giáo dục để nâng cao hứng thú với trà là hình thành thói quen uống trà trong bữa ăn khi ở trường, súc miệng thường xuyên để ngăn ngừa cảm lạnh và cúm khi ở trường (điều này đã giúp ít trường hợp ốm đau hơn), trà sơn các cuộc thi, chăm sóc cây chè trong vườn chè của trường, chia sẻ món chè với các bạn học sinh.
Ngoài ra còn có các bài kiểm tra dành cho học sinh về các loại lá trà, cách pha tốt nhất và kiến thức về các loại trà khác nhau.
Nhìn chung, sự tập trung vào giáo dục về trà này đã cải thiện sự quan tâm đến trà ở nhiều cấp độ.